Lobby48.com (ล็อบบี้ 48) เป็นพื้นที่สำหรับแชร์เรื่องราวและข่าวสารเกี่ยวกับวง AKB48 ไม่ว่าจะเป็นอัพเดทประเด็นสำคัญ แชร์เรื่องที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้ ไกด์สำหรับแนะนำวิธีการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของ AKB48 รวมถึงแบ่งปันประสบการณ์ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของ AKB48

Lobby ยังเปิดร่วมทีมงานจำนวนมากที่มีใจรักใน AKB48 Group เข้ามามีส่วนในการสร้างล็อบบี้ของเราให้เติบโตขึ้นไป เช่น นักแปล พิสูจน์อักษร กราฟิก Timing ฝังซับ หรือหาข่าวสารต่างๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าคุณจะมีความสามารถอะไร ก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเราได้ ส่งอีเมลมาที่ contact@lobby48.com ระบุหัวข้อว่าอยากช่วยล็อบบี้ในด้านใดบ้าง เรายินดีเปิดรับความช่วยเหลือในทุกรูปแบบค่ะ

ประวัติความเป็นมา

AKB48 The Lobby

แรกเริ่มเกิดจากการคุยกันเล่นๆ เมื่อกลางปี 2017 ว่า 48 Group เริ่มกลับมามีกระแสในไทยเพราะ BNK48 จึงอยากจะทำบล็อกที่รวบรวมข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ของ AKB48 ไว้ เช่น พวกกิจกรรมต่างๆ ประจำปีอย่างเลือกตั้ง, เป่ายิงฉุบ รวมถึงแนะนำเมมเบอร์รุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยพูดถึงกัน หวังว่าจะดึงความสนใจฐานแฟนวงยุคเก่าที่อาจจะเลิกติดตามเพราะโอชิเมมจบการศึกษาไปแล้ว ซึ่งเดิมทีตั้งชื่อไว้ว่าโปรเจกต์ 4.0 ซึ่งหมายถึง AKB48 ในยุคใหม่นั่นเอง (ล้อเลียน Thailand 4.0)

แต่เนื่องจากทีมงานแต่ละคนมีธุรกิจรัดตัว โปรเจกต์ 4.0 จึงถูกพักไปอย่างไม่มีกำหนด จนกระทั่งกลางปี 2018 AKB48 เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น แฟนคลับหน้าเก่าเริ่มหันกลับมาตาม แฟนคลับหน้าใหม่เริ่มสนใจวง และมีแฟนคลับหลายท่านที่เป็นกระบอกเสียงให้คนอื่นๆ หันมาติดตาม AKB48 มากขึ้นไปอีก พวกเราจึงกลับมาคุยกันอีกครั้งว่า น่าจะถึงเวลาที่หยิบโปรเจ็กต์ 4.0 ขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า AKB48 The Lobby

 

โลโก้แบบเก่า

ที่มาของชื่อ เกิดจากการตกลงกันแบบง่ายๆ ว่าจะให้เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ก็เลยเรียกว่า ‘ล็อบบี้’  แต่หลังจากทำไปซักพัก พวกเราคิดว่าไม่อยากใช้ชื่อและโลโก้ของวง AKB48 เท่าไหร่ เพราะกลัวจะเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็น Official Fanclub (และกลัวว่าจะโดนฟ้องด้วย) เลยเปลี่ยนชื่อโดยตัดชื่อวงออกเหลือแค่ Lobby48 แบบทุกวันนี้

 

เว็บ AKB48 The Lobby (จาก Internet Archive)

เว็บ AKB48 The Lobby ใช้บริการเว็บไซต์ของ Blogger ในขณะนั้นสามารถเข้าถึงได้ผ่าน https://akb48-lobby.blogspot.com/ ทั้งนี้ หน้าตาเว็บข้างต้นเป็นช่วงก่อนย้ายเว็บแล้ว สังเกตว่าโลโก้กลายเป็น The Lobby 48

 

Lobby48 (v2.0)

และหลังจากได้เผยแพร่บทความ แปลบทสัมภาษณ์ นำเสนอข่าวสารทั้งทางบล็อก และทวิตเตอร์ ก็พบว่ามีคนที่คอยติดตามข่าวสารจากล็อบบี้เยอะอยู่พอสมควร จากที่ลองเชิงกันมาตลอดครึ่งปีหลังของ 2018 ก็ทำให้ทีมงานคุยกันว่าควรทำอย่างจริงจังไปเลย ทั้งจดโดเมน ปรับปรุงหน้าตาเว็บไซต์และดีไซน์ต่างๆ ตลอดจนจัดระเบียบหมวดหมู่ของบทความ เพื่อให้ทั้งแฟนคลับในปัจจุบันและแฟนคลับหน้าใหม่ได้รู้จัก AKB48 มากยิ่งขึ้น และได้เผยแพร่ล็อบบี้โฉมใหม่ในเดือนมกราคม 2019

 

หน้าตาเว็บไซต์ Lobby48 (v2.0)

 

Lobby48 (v3.0)

เนื่องจากทีมงานเกือบทุกคนเห็นตรงกันว่า เว็บในตอนนั้นรกมากๆ จะพยายามจัดระเบียบอะไรเพิ่มก็เริ่มเข้าถึงขึดสุดของธีมที่ใช้งานแล้ว จึงตัดสินใจพัฒนาธีมขึ้นมาใช้เอง เพื่อให้ตรงกับการใช้งานมากขึ้น รวมถึงในจังหวะเดียวกัน ก็มีการปรับโลโก้ ปรับการใช้สีต่างๆ ของเว็บไซต์และสื่อโซเชี่ยลใหม่ทั้งหมดอีกด้วย

 

ทีมงานปัจจุบัน

Jan Lobby Author / Translator / Brand Ambassador
Taniguchi Megu Kami-Oshi | ผู้ดูแล Taniguchi Megu Thailand Fanpage และ @Omeguthai | ชอบ AKB48 รุ่น 16, Draft รุ่น 3
innosu Lobby Author / Translator / Local Reporter
โอชิจะหายหมดวงแล้ว แง้
Team JaiD Lobby Author / Article Curator
Onishi Oshi และไลน์เด็กๆ ทีม 8 อีกมากมาย ตามทีม 8 เป็นหลัก
NZ Lobby Author / NMB48 Specialist
Admin เพจนัมบะ​ โอชิอาการิน​→อาน่อน มนุษย์​ Workaholic แต่จริงจังกับเรื่องเล่น​ และเงินหมดตลอดเวลา
BiRD Editor / แผนก RT เร็ว
ติ่ง K-pop ที่หลงมาตาม 48G ได้ 4 ปี ก่อนจะปวดหัวกับการตามทั้ง 2 จักรวาลพร้อมกันหลัง Produce 48
T. Editor
บุคคลที่ใช้ชีวิตทุกวันด้วยความผวาว่าโอชิของตัวเองจะแกรด จึงสมัครเป็น editor ด้วยความหวังว่าจะเพิ่มจำนวนโอชิของตัวเองก่อนวันนั้นจะมาถึง
choroneko Lobby Author / Translator / Special Consultant
ชายผู้หันหลังให้ไอดอลไปพักใจชั่วคราว แต่ยังติดตามและเขียนข่าวเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจ
doctoey Editor
ชอบเมกุกับยุยฮัง โดนน้องป้ายยาให้มาตาม AKB
Narin Editor
คามิโอชิ ยูนา (โอคาดะ นานะ&มุรายามะ ยุยริ), 2 คนผู้เป็นที่ 1 ในใจ

 

นักเขียนรับเชิญ

Miononymous Senior Consultant / บุคคลลึกลับ
Okada Nana Kami-Oshi / Mukaichi Mion / Kumazawa Serina / Yamaguchi Maho / Tanaka Kouko
ไก่จ๊วบ Photographer / Local Reporter
Music Mewnich Fond Pupe ก็น่าจะพอมั้ง ใส่ที่ตามทั้งหมดน่าจะยาวแปดเมตร
nutto_thaifan Author
Yamauchi Mizuki Kami-Oshi และทีมงาน AKB48 Thai Union แผนกต้อนรับเมมเบอร์ที่เดินทางมาประเทศไทย ผู้ดูแลเพจ Yamauchi Mizuki Thai Fans
Bz NMB48 Specialist
โอชิแกรดแต่ความคุไม่แกรด / รัก NMB48
Lobby Guest
นักเขียนรับเชิญที่ส่งเรื่องราวเข้ามาจากทางบ้าน สามารถส่งเรื่องของคุณเข้ามาทาง contact@lobby48.com (รบกวนระบุหัวข้อว่า ส่งบทความ สำหรับแยกอีเมล) อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 

 

อดีตทีมงาน

@fueianna Editor ที่แปลว่า อีดิทมันทุกอย่าง / ที่ปรึกษากิติมศักดิ์
รออันนิน กลับมาทำกิจกรรมวง ;w;
ระหว่างนี้ก็อ่านข่าว AKB48 Group ทั้งในและต่างประเทศไปพลางๆ
OOSLEEPING Graphic Designer, Editor
SKE48 Hako Oshi เพราะไอดอลคือชีวิต!!

 

Milestone

ก่อตั้ง AKB48 The Lobby
มีการนำบทความเก่าๆ ของทีมงานมาลงเว็บไซต์ย้อนหลัง 20 ก.ค. 2018
บทความใหม่บทความแรก 28 ก.ค. 2018
เปิด Facebook และ Twitter
ในขณะนั้นชื่อ @akb48lobby และเพจ AKB48 The Lobby 2 ส.ค. 2018
รีแบรนด์เป็น Lobby48 และย้ายมายังเว็บปัจจุบัน 1 ม.ค. 2019
เริ่มทำ Lobby48 Update 15 ก.ย. 2019
เผยโฉม Lobby48 3.0
ปรับโลโก้และหน้าตาเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมดเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น 21 มิ.ย. 2020

 

พวกเราเป็นเพียงกลุ่มแฟนคลับที่มีความชื่นชอบวงไอดอล AKB48 เท่านั้น ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญหรือทีมงานใดๆ บางครั้งข้อมูลที่นำเสนออาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด อัพเดทไม่ถึงปัจจุบัน รวมถึงมีความคิดเห็นส่วนตัวประกอบในบทความบ้าง ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ 100% แต่หากมีผู้สนใจบทความใดของล็อบบี้ สามารถนำไปเผยแพร่ได้ โดนอยู่ภายใต้เงื่อนไขสัญญาอนุญาต (CC BY-NC 4.0)